0
Bí quyết nấu xôi ngon bằng chõ đồ xôi

Bí quyết nấu xôi ngon bằng chõ đồ xôi

0 Bình luận

Chõ đồ xôi là vật dụng nấu ăn để xôi được mẩy hạt , dẻo mềm nhưng không bị nát chắc chắn cần sự trợ giúp chủ yếu của  . Nhưng không phải ai cũng biết cách sử dụng chõ xôi đúng cách . Hôm nay hayanchonglon.com sẽ bật mí cho bạn các chức năng của chõ đồ xôi nhé và để nấu xôi sao cho thơm ngon hấp dẫn nhé .

>>> Ưu điểm của nồi nhôm cao cấp trên thị trường

>>> Xoong nồi nhôm giá rẻ đang chiếm lĩnh thị trường

Chõ đồ xôi giúp nấu xôi ngon

Chõ đồi xôi loại 1.5 l

Chõ đồi xôi loại 1.5 kg

Đầu tiên để chuẩn bị nấu xôi ta cần lựa chọn gạo nấu xôi , muốn xôi được ngon cần lựa hạt gạo nếp có màu trắng đục , hạt đều và mẩy  ngon . Khi cắn thử cần tháy vị ngọt dịu của gạo và mùi thơm lúa mới . Đây mới là loại gạo mới nấu xôi rất ngon .

Sau khi lựa chọn được gạo cần ngâm gạo từ 6-8 tiếng , mình thường ngâm gạo để qua đêm sau đó sáng hôm sau đồ xôi bằng chõ , như vậy sẽ tiết kiệm thời gian hơn và buổi sáng ta cũng có món xôi ngon để ăn . Lưu ý là thời gian ngâm chỉ từ 6-8 giờ thôi nhé , quá 8h gạo bị chua sẽ không ngon và không thơm .

Chõ đồi xôi loại 5 kg

Chõ đồ xôi loại 5 - 10 kg

Một lưu ý mà rất ít người nấu xôi mới biết đó chính là sử dụng chõ đồ xôi đúng cách . Thông thường khi đồ xôi chúng ta hay gặp phải tình trạng trên khô dưới nhão , và đây là bí quyết để xôi mẩy , chín đều . Khi cho gạo vào nồi , không nên đổ cả rá gạo mà nên dung tay bốc từng vốc và trải đều trên mặt chõ đồ xôi . Như vậy hạt gạo được dải đều , thoát hết nước thừa và không bị bít lỗ khiến hơi không lên đều được bề mặt gạo .

Lưu ý khi dung chõ đồ xôi để nấu ăn

Vậy lượng nước  dưới chõ nấu xôi nên để bao lâu là thích hợp . Với kinh nghiệm lấu ăn lâu năm thì các chuyên gia thường khuyên rằng chỉ nên để nước đến 1/3 bề mặt chõ dưới . Để khi nấu xôi nước không bị quá đầy trào lên trên gây bị nhão ở đáy chõ . Và đây là bí quyết của chuyên gia : Khi nấu xôi để tránh tình trạng bị cạn nước khi nấu gây cháy nồi , ta nên để một chiếc đĩa sứ nhỏ trên bề mặt nước , và khi nấu ta nghe thấy tiếng lạch cạch là báo hiệu nồi xôi đang bị cạn nước và cần xử lý kịp thời .

Vậy thời gian xôi chín là bao lâu , còn tùy lượng gạo nấu xôi , nhưng thời gian để xôi chín ngon nhất là từ 30-40 phút . Khi nấu xôi lưu ý 10 phút mở nắp 1 lần và đánh tơi hạt xôi để xôi được mẩy hạt và không dính quá chặt vào nhau .

Với các lưu ý kể trên chúc các bạn có một bữa ăn sáng ngon miệng .

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Chat or Hotline: 0918692829