0
Câu chuyện đồ nhôm gang, nồi gang, chảo gang.

Câu chuyện đồ nhôm gang, nồi gang, chảo gang.

0 Bình luận

Một câu chuyện thú vị về đồ nhôm gang, nồi gang, chảo gang. Chuyện hôm nay không liên quan đến món ăn hay công thức nấu nướng. Câu chuyện sẽ xoay quanh những chiếc nồi gang, chảo gang mà ở Việt Nam đã vô cùng thân thuộc đối với các chị em nội trợ. Vì đối với chảo gang, nồi gang chúng ta có thể làm nhiều món ăn thơm ngon hết cỡ như bò nướng, bò né mà những vật dụng khác không thể làm được.

nồi gang

Nồi gang mẫu mới có tay cầm dài

Đối với những món hầm cần một chiếc nồi giữa nhiệt đều, không bị sôi bùng và trào lên mà âm ỉ sôi thì nồi gang là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy mất thời gian để làm nóng nhưng nồi có thể giữ nhiệt được rất lâu (tiện lợi cho lúc ăn khi thức ăn được giữ nóng). Nồi được nấu trên bếp có thể bỏ thẳng vào trong lò để hầm trong thời gian dài. Ngoài ra có thể dùng nồi để chiên, nướng, ướp thịt hay ủ bánh mỳ…

Dùng nồi gang, chảo gang muốn được bền thì cần phải có những chú ý khi sử dụng đồ nhôm gang. Nấu ăn xong là nhanh nhanh chóng chóng đem cái nồi ra rửa. Rửa xong lại lau khô hoặc phơi nắng. Bôi một lớp dầu ăn ở phần mép nồi nơi không có lớp tráng men để nồi không bị rỉ. Không ai được động vào cái nồi kể cả chồng mình, vì chồng mình hay có thói quen ngâm nước vào nồi, bát, đũa để dễ rửa. Nồi, chảo gang mà ngâm nước thì là cách phá hoại tốt nhất.

Ở Việt Nam hiện nay có những loại nồi gang, chảo gang phổ biến hiện nay : 

sử dụng nồi gang nấu ăn

Sử dụng nồi gang nấu ăn

1. Chảo gang tròn

Chảo gang tròn nấu ăn rất ngon. Rán trứng, rán thịt, xúc xích, tráng bánh… đều ngon hơn hẳn loại chảo khác. Nhược điểm duy nhất là nặng và cần bảo quản cẩn thận. Hiện tại loại bày bán phổ biến đều có lớp men chống dính nên cần cẩn thận khi rửa.

2. Chảo gang làm bò né

Đối với chảo gang đầu bò chuyên dụng để làm món bò né ăn rất ngon. Chảo thường kèm theo đế, có màu đen và có hình đầu bỏ ở chảo. Chảo gang làm bò né giữ nhiệt được rất lâu, nên món ăn sẽ nóng lâu và thơm ngon hơn.

3. Nồi gang

Nồi gang loại thông dụng có thiết kế như các loại nồi khác trên thị trường, cách sử dụng và bảo quản nồi này như sau : phải đun nóng bằng bếp ở ngoài trời (bếp than) để khí nóng bốc lên và mùi gang bay hết, sau đó mới phết lớp dầu lên. Rửa bằng nước và làm lại quy trình này một lần nữa.

4. Niêu gang, nồi gang nấu cơm cháy, kho tộ

Loại nồi gang này có thiết kế đặc biệt, với độ bầu ở giữa và được doa nhẵn mặt trong để chống dính, hoặc loại có thêm chống dính để nấu ăn, kho tộ. 

Cách bảo quản đồ gang Đồ nấu ăn bằng gang rất kị ẩm và nước do nhanh bị rỉ. Do đó, cần rửa bằng giẻ mềm sau đó lau khô hoặc phơi khô ngay. Phết một lớp dầu ăn mỏng lên bề mặt gang nếu lâu không dùng.

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Chat or Hotline: 0918692829