0
Chuyện về chiếc niêu gang của người nội trợ

Chuyện về chiếc niêu gang của người nội trợ

0 Bình luận

Từ xa xưa dân ta đã quá quen thuộc với niêu đất, thì ngày nay trong mỗi căn bếp không thể thiếu vắng đi chiếc niêu gang nếu muốn là một người nội trợ tài ba. 

một thiết kế niêu gang hoàn toàn mới

Một thiết kế niêu gang hoàn toàn mới

Chiếc niêu đất có nguồn gốc từ Nghệ An, Thanh Hóa, vùng đất nghèo thời tiết khắc nghiệt, vào mùa hè thức ăn vừa nấu xong dễ bị thiu và mùa đông lại nhanh bị cứng lại. Vì thế người dân nơi đây đã cùng nhau tìm cách tạo ra dụng cụ để giữ thức ăn được lâu hơn.

Với đất sét mịn có sẵn trong vườn, chiếc niêu đất có hình tròn (hoặc ovan) với miệng có vành, có vung đậy kín cũng làm từ đất sét được ra đời từ đó. Về sau, niêu đất không còn là vật riêng của người miền Trung mà được mọi người sử dụng phổ biến, rộng rãi, trở thành dụng cụ không thể thiếu trong tất cả các gian bếp của người dân Việt Nam.

niêu gang nấu cơm niêu

Niêu gang nấu cơm niêu

Nhưng ngày nay, sự xuất hiện của chiếc niêu đất đã ngày càng trở nên khan hiếm hơn. Không phải vì giá thành của chiếc niêu đất tăng lên, người dân không thể sở hữu cho riêng mình mà bởi, chiếc niêu đất thường không có độ bền cao, đồng thời lại rất nặng, dễ vỡ. Việc vận chuyển sẽ khó khăn hơn, khó bảo quản hơn. 

Chính vì vậy, để thay thế niêu đất, người nội trợ đã tìm đến niêu gang- một dụng cụ nấu ăn tiện lợi cho người sử dụng.

Niêu gang được làm từ gang nguyên chất, có độ bền cao, bề mặt được doa nhẵn mịn nên rất dễ vệ sinh, tẩy rửa. Niêu gang giữ thức ăn được lâu hơn trong thời tiết hè oi bức, hay mùa đông lạnh lẽo.

Đồng thời, niêu gang được đánh giá khá cao về khả năng truyền nhiệt cũng như giữ nhiệt rất tốt, nên món ăn sẽ vô cùng nóng hổi và thơm ngon hơn. Với niêu gang , người nội trợ có thể tùy ý rất nhiều món ăn như món hầm, kho....

Viết bình luận

Bình luận của bạn sẽ được duyệt trước khi đăng lên

Chat or Hotline: 0918692829